Bóng đá Thế Giới

Yaya Toure tiếp tục gắn bó với Man City: Cách mạng là cách mạng nào?

Các CĐV của Man City đã nghĩ rằng đội bóng của họ sẽ thực hiện một cuộc “cách mạng” về nhân sự trong mùa Hè này, sau mùa giải trắng tay đầy thất vọng vừa qua. Nhưng họ có lẽ nên nghĩ khác đi, sau khi Yaya Toure khẳng định chắc chắn sẽ ở lại…

 
Theo tuyên bố mới nhất, Toure sẽ ở lại Man City bất chấp những lời mời chào từ nhiều CLB lớn khác

Theo tuyên bố mới nhất, Toure sẽ ở lại Man City bất chấp những lời mời chào từ nhiều CLB lớn khác

CÁC SẾP MAN CITY VẪN CẦN TOURE
Đã có thời điểm người ta tin chắc Toure sẽ rời Etihad trong mùa Hè này. Chính người đại diện của cầu thủ người Bờ Biển Ngà, Dimitri Seluk, cũng từng nói rằng Toure “90% sẽ rời Man City”. Và chẳng ai ngạc nhiên vì điều đó cả. Ngay các CĐV của Man City cũng không tỏ ra tiếc nuối. Một phần vì họ chán ngán cách Toure hành xử sau scandal “quên bánh sinh nhật” năm ngoái. Một phần vì họ cho rằng Toure đã không còn ở đỉnh cao. Và, ở tuổi 32, không bao giờ anh có thể trở lại đỉnh cao.
 
Nhưng các sếp của Man City thì lại không cho rằng Toure đã “hết giá trị sử dụng”. HLV Manuel Pellegrini liên tục kêu gọi anh cam kết tương lai với đội bóng. Giám đốc kỹ thuật Txiki Begiristain thì liên tục từ chối những cuộc điện thoại từ Inter Milan. Chuyện còn “leo thang” tới mức ông chủ Sheikh Mansour phải vào cuộc. Tuyên bố “tôi chắc chắn ở lại” của Toure được đưa ra chính sau một cuộc nói chuyện với Sheikh Mansour, trong đó vị Hoàng thân UAE cam kết Toure sẽ tiếp tục là trụ cột của đội.
 
“Các CĐV không cần phải lo lắng nữa”, Toure nói, “tôi chắc chắn sẽ ở lại”.
 
 
TOURE CÓ KÉO LÙI MAN CITY?
Như chúng ta đã nói đến nhiều lần, Man City cần thực hiện một cuộc cách mạng về nhân sự trong mùa Hè năm nay. Đội hình già cỗi của họ cần làm mới một cách toàn diện, bắt đầu tự vị trí của người quan trọng nhất nhưng cũng sa sút nhanh nhất – Yaya Toure. Nhưng với việc giữ chân Toure và đảm bảo rằng anh ta tiếp tục duy trì được vị thế ngôi sao trong đội, có thể tin rằng cuộc cách mạng ở Etihad nếu có xảy ra cũng chỉ là nửa vời.
 
Giả sử bạn là Paul Pogba, bạn có muốn đến Man City khi Yaya Toure vẫn còn ở đó và lối chơi của City vẫn xoay quanh anh ta? Tiền vệ trẻ người Pháp từ lâu đã được đánh giá sẽ là sự thay thế lý tưởng cho Toure, bởi anh giống đàn anh người Bờ Biển Ngà về phong cách chơi bóng. Nhưng vì hai người quá giống nhau, họ khó có thể đứng chung trong đội hình mà không giẫm lên chân của nhau. Đó là vấn đề lớn: Nếu Toure vẫn là trụ cột, thì Pogba sẽ là gì?
 
Việc giữ Toure lại cũng khiến Man City không thể được giải phóng hoàn toàn khỏi những kìm kẹp về tài chính. Với mức lương gần 200.000 bảng mỗi tuần, Toure là một gánh nặng đối với quỹ lương của Man City, vốn vẫn đang trong quá trình phải cắt giảm chi tiêu để theo kịp các quy định của Luật công bằng tài chính. Bán Toure, Man City không chỉ có thêm tiền chuyển nhượng, mà còn đủ sức trả lương cho ít nhất 2 ngôi sao mới. Nên nhớ là “hot” như Sterling cũng “chỉ” đòi lương 100.000 bảng/tuần.
 
Giữ Toure lại, và hứa hẹn về việc đội bóng sẽ tiếp tục xoay quanh anh, do đó, là hành động có thể truyền đi một thông điệp xấu…