Pháp luật

Buổi sáng định mệnh của gia đình 4 người bị sát hại

Bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) mấy hôm nay nhiều người túm tụm bàn tán về vụ kinh hoàng 4 người trong gia đình bị sát hại. Là bản cách xa trung tâm, đường sá cách trở, bản Phồng có 134 hộ với hơn 500 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày Tọong. Nhiều người lo lắng và hoang mang không dám vào rừng đi làm vì sợ.

Ở đây dù đã có điện lưới nhưng người dân ít xài điện thoại vì chưa được phủ sóng.

ban-phong-4903-1436091041.jpg

Bản Phồng, xã Tam Hợp có 134 hộ dân chủ yếu là dân tộc Tày Tọong sinh sống. Ảnh: Phú Lữ.

Ông Nguyễn Anh Minh, Chủ tịch xã Tam Hợp cho biết, từ trước tới nay ở địa phương chưa bao giờ xảy ra một vụ việc kinh hoàng như vậy nên cán bộ xã đã vào bản phân tích cho bà con hiểu và yên tâm làm ăn. “Lực lượng công an và cán bộ đang có mặt tại bản để làm nhiệm vụ nên sẽ không có chuyện gì xảy ra”, ông Minh cho hay.

Ở ngôi nhà đất hai gian tuềnh toàng nằm vìa bản Phồng, ba ngày nay ông Lo Văn Bình (64 tuổi), người duy nhất còn sống trong gia đình nạn nhân, đang được cán bộ hội phụ nữ xã và đoàn thanh niên túc trực chăm sóc. Người đàn ông đau yếu này dường như đã không còn đủ sức để khóc trước cái chết của vợ, con và cháu nội.

Vợ chồng ông Bình bà Dương nghèo khó nhất bản, anh Thọ là con duy nhất. Một năm trước, anh Thọ tìm hiểu và xây dựng gia đình cùng chị Lê Thị Yến trú cùng bản. Dù chưa kết hôn nhưng chị Yến đã được xem như con dâu và về nhà chung sống. Thêm bát thêm đũa, cái nghèo cái đói lại càng bám riết gia đình này.

Bù lại khó khăn về vật chất thì cuộc sống của họ như sum vầy hơn khi không lâu sau đó chị Yến sinh con trai kháu khỉnh đặt tên Lo Viết Trung. Niềm vui của gia đình ba thế hệ này chưa được bao lâu thì tang thương ập xuống. Đêm 2/7 đang lọ mọ nấu nồi cơm, ông Bình được người ta thông báo tin dữ về cái chết thảm của vợ, con và đứa cháu đích tôn. Địa bàn nơi xảy ra án mạng hiểm trở, phải mất 2 giờ đi bộ đường rừng nên ông Bình chỉ biết ngồi gào khóc gọi tên vợ con.

“Nỗi đau quá lớn đã khiến ông Bình gục ngã từ lúc nhận được hung tin. Chiều 3/7 khi tổ chức lễ mai táng cho vợ, con ông không đủ sức để tiễn đưa. Hiện tại xã đã tổ chức thăm hỏi gia đình nạn nhân mới được 500.000 đồng, nhiều đoàn thể cũng tới gia đình chia sẻ khó khăn”, ông chủ tịch xã cho hay.

Nhiều người chứng kiến hoàn cảnh gia đình nạn nhân đã không khỏi xót thương. “Quá dã man và tàn bạo. Cả sinh linh chưa đầy một tuổi mà kẻ ác vẫn không tha. Mong ông Bình vượt qua được nỗi đau quá lớn này”, bà Huyên người dân xã Tam Hợp nói.

Ông Viêng Văn Ngọ, Trưởng công an xã Tam Hợp là một trong những người sớm tiếp cận hiện trường vụ việc cho biết, chiều 2/7 hai cha con ông Vi Văn Hoài, ở xã Tam Hợp đi thả lưới ở khe Kèn Tà gần rẫy anh Lo Văn Thọ và ba hộ gia đình khác trong bản thì phát hiện hai thi thể mẹ con chị Yến chết úp dưới mặt nước trong tình trạng có vết chém.

Ông Hoài vội vã chạy về bản mang điện thoại lên ngọn núi cao nhất trong bản hứng sóng gọi điện thông báo tới cán bộ xã. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã, dân quân và đồn biên Phòng Tam Hợp tổ chức tiếp cận bảo vệ hiện trường.

“20h lực lượng chức năng mới vào tới hiện trường. Lúc này trời tối nên chỉ triển khai canh giữa bảo vệ các thi thể đợi đến sáng cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm”, một cán bộ có mặt tham gia bảo vệ hiện trường vụ án kể.

noi-me-con-chi-yen-bi-sat-hai-1653-14360

Hiện trường nơi phát hiện mẹ con chị Yến chết với nhiều vết chém. Ảnh: Phú Lữ.

Theo điều tra, khoảng 8h sáng 2/7 anh Lo Văn Thọ đang được xác định ở lại lán để trông con và chuẩn bị giờ cơm trưa. Bà Viêng Thị Dương và con dâu lên nương gieo lúa cách lán vài trăm mét. Cùng buổi sáng đó tất cả 3 hộ gia đình có lán gần với lán gia đình anh Thọ đều lên nương gieo lúa, vì nương xa nên họ đều mang theo cơm trưa.

“Có thể gần trưa chị Yến trở về lán để bế con trai đi ra bờ suối, còn bà Dương một mình đi ra bờ suối để tắm mát. Thời điểm 3 người trong gia đình không ở bên cạnh chính là lúc hung thủ ra tay sát hại dễ nhất”, một cán bộ cho rằng đây là vụ án lạ vì gia đình nạn nhân rất nghèo khó, sống hòa đồng, không mâu thuẫn với ai.

Nguồn tin của VnExpress, hôm nay Phòng PC45 công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục có mặt tại hiện trường để thu thêm chứng cứ. Do hiện trường khu vực hiện xảy ra vụ án rộng, thi thể các nạn nhân được phát hiện nằm cách xa nhau đến hàng trăm mét ở khu rừng núi rậm rạp nên việc thu thập tài liệu hiện trường được nhà chức trách tiến hành kỹ.

Công an xác nhận họ chưa thu được tang vật hung khí gì tại hiện trường nhưng thi thể tất cả nạn nhân có nhiều vết chém, trong đó đều có nhát chí mạng ở cổ. Do vậy có thể nhận định trong vụ án ít nhất có liên quan đến người thứ 5. Việc truy tìm nghi phạm đang được tiến hành khẩn trương.